วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

Les fruits

[n.m.] เล ฟรุย - ผลไม้

abricot [n.m.]อา-บริ-โก
แอพริคอท
amande [n.f.] อา-มอง(เดอ) (ผล,เมล็ด)
อัลมอนต์
ananas [n.m.]อา-นา-นา, อา-นา-นาส
สับปะรด
avocat [n.m.]
อา-โว-กา
อะโวกาโด
banane [n.f.]
บา-นาน(เนอ)
กล้วย
cantaloup [n.m.]
กอง-ตา-ลู
แตงแคนตาลูป
cassis [n.m.]
กา-ซิส
(ผลตระกูล) กูสเบอรี่ (สีดำ)
cerise [n.f.]
เซอ-รีส(เซอ)
เชอรี่
citron [n.m.]
ซิ-โทรง
มะนาว
châtaigne [n.f.]
ชา-แตน(เยอ)
ผลเกาลัด
datte [n.f.]
ดัต(เตอ)
ผลอินทผลัม
figue [n.f.]
ฟีก(เกอ)
ผลมะเดื่อ

fraise [n.f.]
แฟรส(เซอ)
สตรอเบอรี่
framboise [n.f.]
ฟรอง-บวส(เซอ)
รัสป์เบอรี่
fruit de la passion [n.m.]
ฟรุย เดอ ลา ปาส-ซิ-ยง
เสาวรส
grenade [n.f.]
เกรอ-นาด(เดอ)
ผลทับทิม
groseille [n.f.]
โกร-แซย(เยอ)
ผลกูสเบอรี่ (สีแดง)
kaki [n.m.]
กา-กี
ลูกพลับ
kiwi [n.m.]
กี-วี
ผลกีวี
mandarine [n.f.]
มอง-ดา-ริน(เนอ)
ส้ม (ชนิดหนึ่ง)

mangue [n.f.]
มอง(เกอ)
มะม่วง
marron [n.m.]
มา-รง
ผลเกาลัด
melon [n.m.]
เมอ-ลง
แตงเมล่อน
melon d'eau / pastèque [n.f.]
เมอ-ลง โด / ปาส-แตก(เกอ)
แตงโม
mûre [n.f.]
มือ(เรอ)
ผลหม่อน
myrtille [n.f.]
เมียร์-ตี(เยอ), เมียร์ตีล
ผลบลูเบอร์รี่
nectarine [n.f.]
เนก-ตา-ริน(เนอ)
เนกตาริน (ตระกูลท้อ)
noisette [n.f.]
นัว-แซต(เตอ)
ผลนัต
olive [n.f.]
โอ-ลีฟ(เวอ)
มะกอก

orange [n.f.]
โอ-รอง(เชอ)
ส้ม
pamplemousse [n.m.]
ปอง-เปลอ-มูส(เซอ)
ส้มเกลี้ยง
pastèque [n.f.]
ปาส-แตก(เกอ)
แตงโม
pêche [n.f.]
แปช(เชอ)
ลูกพีช (ผลท้อ)
poire [n.f.]
ปัว(เรอ)
ผลสาลี่
pomme [n.f.]
ปอม(เมอ)
แอปเปิล
prune [n.f.]
พรุน(เนอ)
ลูกพรุน
raisin [n.m.]
เร-แซง
ผลองุ่น
tangerine [n.f.]
ตอง-เชอ-รีน(เนอ)
ส้มเขียวหวาน

ผลไม้ทุกชนิดล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ อยากให้หันมาดูเเลสุขภาพกันให้มากๆ

และการกินอาหารเเต่ละมื้อ

เราควรทานอาหารให้ครบทุก 5หมู่ด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น: